• Dịch vụ
  • Ảnh hưởng của thời tiết trong việc vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài

Ảnh hưởng của thời tiết trong việc vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài

Thời tiết là yếu tố quan trọng trong việc đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa. Ảnh hưởng của thời tiết quyết định tới những chuyến hàng đang vận chuyển. Vậy, nó ảnh hưởng tới mức nào.

Việc vận chuyển hàng hóa đi quốc tế có quãng đường xa, đi qua nhiều vùng với nhiều loại thời tiết khác nhau. Nên ảnh hưởng của thời tiết rất quan trọng. Đối với vận chuyển bằng máy bay, nếu vào những ngày đẹp trời thì quả thật là một điều tuyệt vời. Việc vận chuyển dễ dàng nên thời gian vận chuyển nhanh hơn hẳn. Nhưng khi bay qua một vùng có thời tiết xấu như bão chẳng hạn. Việc bay qua cơn bão thường là điều không thể, vì vậy thường phải bay vòng tránh bão hoặc thậm chí là hạ cánh khẩn cấp để chờ bão đi qua. Có trường hợp tồi tệ hơn là đến giờ bay thì gặp ngay bão dẫn đến máy bay không thể cất cánh và làm trì trệ việc vận chuyển.

Đối với tàu biển, ảnh hưởng của thời tiết càng biểu hiện rõ rệt. Trong khi máy bay có thể bay cao hơn mây để tránh mưa bão. Tàu thủy lại chạy dưới những cơn bão. Việc gặp bão với tàu thủy là một thảm họa. Các tàu khi có bão thường phải tìm chỗ neo đậu để chờ bão đi qua. Các vùng biển hay có bão thì thường có nhiều bão hình thành liên tục, dẫn đến việc hàng hóa vận chuyển có thể bị chậm trễ rất là lâu gây tổn thất chi phí cho hãng vận chuyển. Ngoài bão thì một số vùng biển còn có nguy cơ xảy ra sóng thần. Nếu xảy ra thì thật sự là tai nạn khó có thể tránh khỏi. Quãng đường vận chuyển hàng đi Úc, Nhật có nguy cơ cao gặp sóng thần do đây có các vành đai núi lửa đang hoạt động khá nguy hiểm.

Hiện nay việc dự báo thời tiết khá chính xác, cùng với việc tìm ra những con đường vận chuyển ít gặp thời tiết xấu làm giảm thiểu rủi ro gặp rắc rối khi vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài. Qua đó làm cho các chuyến bay hay chuyến tàu vận chuyến đường biển được an toàn hơn. Nhờ vậy mà các chuyến hàng được gửi đi nước phải không phải lo hủy chuyến vì lo ngại thời tiết ảnh hưởng, mà thay vào đó người ta đã chủ động hơn trong phòng ngừa và trang bị để mỗi chuyến đi luôn an toàn nhất.