• Sức khỏe
  • 5 hiểu lầm quan trọng về tâm thần phân liệt

5 hiểu lầm quan trọng về tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần phân liệt là một trong những loại bệnh về rối loạn tâm thần bị nhiều hiểu lầm hiểu sai nhất. Đó là những sai lầm nào? Tham khảo trong bài viết dưới đây, bạn nhé.

5 hiểu lầm quan trọng về tâm thần phân liệt

Khi nhắc đến những người bị bệnh tâm thần, rối loạn tâm thần, tâm thần phân liệt, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh của 1 người điên, ăn mặc nhếch nhác, lời nói bậy không rõ ràng, khuôn mặt hung dữ có thể tấn công người khác bất cứ lúc nào và đáng sợ. Tuy nhiên nếu bạn hiểu rõ hơn về bệnh tâm thần bạn sẽ cảm thấy những suy nghĩ trên là hoàn toàn sai.

Vậy bệnh tâm thần phân liệt là gì? Những người bị bệnh tâm thần phân liệt có những biểu hiện như thế nào? Và những hiểu lầm quan trọng nhất về bệnh tâm thần phân liệt ra sao? Hãy theo dõi thông tin ở bài viết dưới đây để cùng Hello Doctors lý giải chi tiết về căn bệnh này, bạn nhé. Và đừng quên nếu cảm thấy hữu ích, chia sẻ để nhiều người biết hơn.

Không ít người trong chúng ta đều đã nghe tới cụm từ “tâm thần phân liệt”. Tuy nhiên, hầu hết lại không rõ chứng bệnh này thực sự là gì, biểu hiện ra sao, diễn biến như thế nào,... dẫn đến những hiểu lầm về căn bệnh.

Bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt là bệnh loạn thần nặng, tiến triển ngày càng nặng dần, có xu hướng trở thành mạn tính.

Bệnh biểu hiện bằng những ý nghĩ sai lệch, dị kỳ, không phù hợp với thực tế, người khác không thể giải thích cho bệnh nhân hiểu được các ý nghĩ đó là sai. Rối loạn tư duy này gọi là hoang tưởng. Bệnh nhân nói năng linh tinh, câu nói vô nghĩa không thích hợp với hoàn cảnh, hay cười nói một mình, có ảo giác.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt thường có những hành vi dị kỳ, lạ lùng, khó hiểu, cảm xúc nghèo nàn. Cuộc sống của người bệnh dường như gói gọn trong thế giới riêng, không hòa hợp với cuộc sống của mọi người xung quanh.

5 hiểu lầm nghiêm trọng về bệnh tâm thần phân liệt

1. Bệnh nhân tâm thần phân liệt có nhiều tính cách khác nhau

Đây là sai lầm phổ biến nhất khi nói về căn bệnh tâm thần này. Thực tế, tâm thần phân liệt có khá nhiều triệu chứng, nhưng trong đó chắc chắn không bao gồm mặt “đa tính cách”. Nói đúng hơn, sự “phân liệt” trong tên bệnh chỉ về trạng thái rối loạn chức năng nhận thức của họ chứ không phải về tính cách.

2. Người tâm thần phân liệt hung hãn, nguy hiểm

Phim ảnh đã tạo cho nhiều người ấn tượng rằng bệnh nhân tâm thần phân liệt rất “biến thái”, nguy hiểm. Tuy nhiên, sự thật là ngược lại. Rất ít bệnh nhân tâm thần phân liệt tỏ ra hung hãn, hầu hết họ không bạo lực và thường là nạn nhân bị lạm dụng do trạng thái tinh thần của họ.

Theo một nghiên cứu của ĐH Oxford, trong 13.806 bệnh nhân tâm thần phân liệt chỉ có 23% người thực hiện hành vi bạo lực.

3. Tâm thần phân liệt là bệnh không thể chữa khỏi

Dù các bệnh nhân thường phải dùng thuốc điều trị tâm lý trong thời gian dài để chống các triệu chứng bệnh nhưng tâm thần phân liệt hoàn toàn có thể chữa khỏi.

4. Người bệnh tâm thần phân liệt không thể sống bình thường

Dù bệnh nhân tâm thần phân liệt cần phải được theo dõi, thậm chí cần nhập viện để chữa trị nhưng không phải người bệnh nào cũng có cuộc sống bất thường. Sự thật là khoảng 72% bệnh nhân tâm thần phân liệt sống độc lập và 40% số họ có thể tìm được việc làm.

5. Có triệu chứng ảo giác và hoang tưởng

Các triệu chứng hoang tưởng như nghe tiếng nói hoặc thấy những thứ vô hình là triệu chứng tâm thần phân liệt nhưng chúng không phải là tất cả. Tâm thần phân liệt còn có các triệu chứng như suy nghĩ rối loạn, bệnh nhân không thể hoặc rất khó khăn sắp xếp suy nghĩ, hoặc cảm thấy suy nghĩ hợp lý,... Do đó, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp, trò chuyện.

Nếu không được chữa trị, bệnh nhân tâm thần phân liệt có thể cũng bị rối loạn vận động, nghĩa là họ không di chuyển hoặc phản ứng với người xung quanh trong thời gian dài. Họ cũng có thể bị rối loạn hành vi, gây các hoạt động, hành vi lặp lại liên tục.