• Sức khỏe
  • Thực phẩm dinh dưỡng và nước uống cho bệnh nhân suy thận

Thực phẩm dinh dưỡng và nước uống cho bệnh nhân suy thận

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận như: tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh lý tại thận... Các chuyên gia cho rằng, ở giai đoạn sớm, chế độ ăn hợp lý, khoa học và uống lượng nước vừa đủ là giải pháp làm chậm tiến trình suy thận hiệu quả.

Về chế độ dinh dưỡng, người bệnh không nên ăn quá nhiều thức ăn giàu canxi như nghêu, sò, tôm, cua...; hạn chế sử dụng thức ăn có nhiều axit oxalic. Đặc biệt, việc ăn mặn sẽ dẫn tới cơ thể giữ nước, làm tăng gánh nặng cho thận. Các bác sĩ khuyến cáo, những người bệnh thận chỉ nên ăn từ 2-4g muối/ ngày và giảm lượng đạm tiêu thụ tùy thuộc vào mức độ suy thận.

Bên cạnh đó, uống nhiều nước sẽ là giải pháp hiệu quả giúp thận lọc chất độc, cặn bã ra ngoài. Nguyên tắc chung là nước phải đủ cho cơ thể (mỗi người trung bình cần 2,5 lít nước/ngày). Nếu nước tiểu ít, phải uống nhiều nước. Giai đoạn suy thận nặng, thầy thuốc sẽ yêu cầu bệnh nhân hạn chế uống nước để giảm áp lực cho thận và không dùng nhiều đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê.